Ồ ạt bán nền thông qua góp vốn khi chưa được giao đất

Spread the love

Ồ ạt bán nền thông qua góp vốn khi chưa được giao đất – Dù mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home) tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định.

Bán nền khi chưa được giao đất

Thị trường bất động sản trên địa bàn Cà Mau thời gian gần đây bỗng dưng sôi động hẳn lên khi Công ty CP thương mại phát triển Sài Gòn 268 (gọi tắt Công ty Sài Gòn 268) triển khai Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home).

Trong vai người đi mua nhà, PV tìm đến văn phòng giao dịch bất động sản Happy Home tại TP.Cà Mau thì được nhân viên tại đây tư vấn rất nhiệt tình. Sau khi hướng dẫn chúng tôi xem mô hình tổng quan của dự án, nhân viên tư vấn lấy bảng vẽ sơ đồ phân lô bán nền để chúng tôi lựa chọn.

Nhân viên tư vấn cho biết, hiện tại có nhiều vị trí nền trong dự án đã được mở bán, một bên tuyến đường 43m đã bán hết, một số khu vực khác cũng đã bán khá nhiều. Tùy theo vị trí mà đất có giá 7,9 – 13 triệu đồng/m2. Hiện Công ty đang tiến hành giải phóng mặt bằng, bơm cát, bàn giao nền cho khách trong năm 2019.

Cũng theo nhân viên tư vấn, công ty bán nền theo hình thức góp vốn, chia làm 4 đợt, đợt đầu 30% giá trị đất, còn lại thì góp theo tiến độ dự án. Hiện tại tạm thời công ty chưa làm hợp đồng mua bán. “Nếu để dự án hoàn thiện mới mua thì giá sẽ đội lên, còn góp vốn thời điểm này thì mua được giá gốc”, nhân viên tư vấn khuyến cáo.

Khi được hỏi về tính pháp lý dự án, nhân viên này khẳng định, dự án có đầy đủ hồ sơ, đồng thời cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khi khách mua nền, làm hợp đồng góp vốn. Thế nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư bán nền khi chưa được UBND tỉnh Cà Mau giao đất.

o-at-ban-nen-thong-qua-gop-von-khi-chua-duoc-giao-dat

Dự án Happy Home chưa đủ điều kiện góp vốn nhưng nhà đầu tư nđã ồ ạt bán nền. Ảnh: Ngọc Chánh

Ông Mã Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau, cho biết Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định rất cụ thể đối với việc phát triển nhà ở thương mại. Việc huy động vốn phải đảm bảo các yếu tố: Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt; đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án; chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định.

“Sở Xây dựng Cà Mau chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Công ty Sài Gòn 268 chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định. Điều có có nghĩa, Dự án Happy Home đang ồ ạt bán nền thông qua việc góp vốn là chưa đúng với quy định của pháp luật”, ông Tâm cũng cho hay.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Theo Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, qua khảo sát, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở do nhiều lý do hạn chế về nguồn vốn đầu tư (năng lực tài chính không đảm bảo, gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng…) nên đang tiến hành huy động vốn từ hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh để thực hiện dự án theo nhiều hình thức chưa phù hợp quy định pháp luật, như huy động vốn thông qua việc ký hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền sử dụng đất trong dự án.

Trong khi trên thực tế, hồ sơ dự án chưa được phê duyệt, một số khu vực đất thuộc dự án trên thực tế chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Sở Xây dựng không nhận được hồ sơ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn trước khi thực hiện việc huy động… Việc một số chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn ứng trước của khách hàng sẽ là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tỉnh Cà Mau tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu minh bạch và ổn định.

Nhằm khắc phục những tồn tại nêu trên và chấn chỉnh công tác huy động vốn của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng Cà Mau đề xuất UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Cà Mau thực hiện đúng quy định pháp luật về huy động vốn và sử dụng nguồn vốn huy động.

Theo đó, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án phát triển nhà ở đó, không được sử dụng vốn đã huy động vào mục đích khác hoặc sử dụng cho các dự án phát triển nhà ở khác; đồng thời, nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết, dự án Happy Home giai đoạn 1 có tổng diện tích 80ha. Do diện tích giao đất không tập trung nên khó khăn trong việc xác lập bản vẽ. Dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Sở đã cho phép nhà đầu tư dọn dẹp mặt bằng, bơm cát sang lấp trong phần diện tích được giao. Còn việc triển khai thi công các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án thì phải có giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính